Nấu rượu nếp cái hoa vàng thơm ngon cần tuân theo quy trình nào?
Chắc hẳn, rượu nếp cái hoa vàng là cái tên quen thuộc mà bất kỳ ai trong chúng ta đã từng nghe qua. Đây là loại rượu rất nổi tiếng mang hương vị truyền thống chỉ có tại Việt Nam. Để nấu ra những lít rượu nếp cái hoa vàng thơm ngon, ngoài bí quyết riêng thì người nấu cần áp dụng một quy trình chuẩn theo từng bước một. Vậy quy trình nấu rượu nếp cái hoa vàng đúng chuẩn là gì?
Quy trình nấu rượu nếp cái hoa vàng đạt chuẩn chất lượng
Để nấu ra những lít rượu nếp cái hoa vàng thơm ngon không hề đơn giản chút nào. Nó đòi hỏi người nấu phải có kỹ thuật nấu và thực hiện một cách cẩn trọng và tỉ mỉ.
Bước 1: Nấu cơm
– Tiến hành ngâm gạo nếp cái hoa vàng trong nước từ 4 ‒ 6h cho gạo nở ra rồi vo sạch, để ráo.
– Cho gạo vào nồi đồ lên thành xôi.
– Cơm chín, xới ra nia và trải đều, tránh làm cơm vón cục.
Bước 2: Trộn men
– Sau khi dỡ cơm ra nia, đợi vài phút cho tới khi sờ tay thấy cơm còn ấm ấm là tiến hành rắc men.
– Men rượu giã nhỏ thành bột mịn và loại bỏ trấu rồi rắc đều vào nia cơm. Trộn đều cho hỗn hợp quyện vào nhau.
Lưu ý:
‒ Tỉ lệ gia men là 1 lạng men dùng cho 10kg gạo. Nếu bạn nấu 5kg gạo chỉ cần dùng ½ lạng men là vừa.
‒ Không rắc men kho cơm còn nóng sẽ làm men chết. Cũng không rắc men khi cơm quá nguội sẽ làm hỏng cơm.
Bước 3: Ủ men rượu
Cho hỗn hợp cơm trộn men vào chum hoặc hũ bằng đất nung để ủ. Nhưng chỉ cho đầy khoảng 2/3 dung tích chum/hũ rồi đậy kín nắp. Sau 3 ‒ 4 ngày cơm rượu sẽ lên men, dậy mùi thơm. Trong quá trình ủ men, bạn cần chú ý giữ ấm cho hũ cơm nếu thời tiết lạnh. Nhiệt độ ủ cơm rượu lý tưởng nhất là vào khoảng 20 ‒ 25 độ C.
Bước 4: Chưng cất rượu
Trong bước này, bạn phải sử dụng một chiếc nồi nấu rượu chuyên dụng, có thể là nồi nấu rượu bằng đồng, nồi nấu rượu dùng điện hoặc nồi nấu rượu bằng đất nung. Để đảm bảo an toàn vệ sinh mà vẫn giữ được hương vị truyền thống của rượu nếp cái hoa vàng thì bạn nên chọn nồi nấu rượu lõi đồng dùng điện. Sau khi ủ cơm rượu khoảng 1 tuần, lúc này cơm nếp đã lên men và ra nước cốt ta gọi là bỗng rượu. Bạn cho bỗng rượu vào nồi nấu rượu và tiến hành chưng cất.
→ Thực hiện chưng cất cẩn thận sẽ cho ra rượu nếp cái hoa vàng thành phẩm có hương vị thơm nồng. Uống vào êm êm và tê đầu lưỡi. Tuy nhiên, rượu chưng cất xong không nên uống ngay. Mà nên đổ vào chum sành để khoảng 1 ‒ 2 tháng. Hoặc hạ thổ rượu vài tháng mới đem ra uống.