Dùng rượu bồi bổ sức khỏe sao cho đúng?
Trong Đông y rượu là một vị thuốc, rượu có vị cay nóng hơi đắng ngọt tính ôn dẫn thuốc đi vào 12 kinh lạc có tác dụng đưa thuốc vào “địa chỉ” của bệnh ở các tạng phủ, với mục đích điều hòa khí huyết, thông kinh lạc, có tác dụng chữa bệnh.
Các thầy thuốc Đông y dùng rượu để làm chất xúc tác, có thể dùng rượu để sao tẩm, hoặc để ngâm các vị thuốc với rượu cho bệnh nhân uống để điều trị một số chứng bệnh, hoặc để bồi bổ sức khỏe như: Người khí huyết không lưu thông, hay đau khắp mình mẩy, người tỳ vị hàn ăn uống kém, hoặc ăn uống không tiêu hóa được thức ăn. Dùng ngoài để xoa bóp tiêu sưng giảm đau... Rượu là một vị thuốc, nhất thiết phải dùng đúng liều lượng, không được dùng quá liều vì trong rượu vẫn có độc tính gây hại cho sức khỏe con người. Ngày xưa rượu được nấu bằng gạo nếp với men rượu là một bài thuốc Đông y gồm: Xuyên khung, nhục quế, đại hồi, cao lương khương... Đó là thứ rượu tốt có nhiều chất bổ dưỡng. Cũng vì lẽ đó mà các thế hệ trước đã dùng rượu ngâm với một số bài thuốc Đông y để uống bồi bổ sức khỏe, nhất là trong những ngày tết.
Cách dùng: Ngày uống 30 ml vào buổi tối trước khi ăn. Nếu vào dịp lễ tết hoặc người có bệnh thì có thể uống thêm vào buổi trưa 30 ml vào bữa ăn.
Bài thuốc có tác dụng tiêu thực, bồi bổ khí huyết. Nếu điều trị bệnh thì dùng cho người mắc chứng Chân âm hãm vào trong. Người cao tuổi khí hư dương thoát ra ngoài. Bài này dùng cho người cao tuổi là phù hợp. Những người gan nóng hay mẩn ngứa, người huyết nhiệt, tăng huyết áp không được dùng loại rượu thuốc này. Đối với những người không có bệnh, uống với mục đích để bồi bổ sức khỏe có thể uống loại rượu thuốc này đều trong năm.