Bạn biết gì về rượu thuốc ngâm thảo dược?
Hiện nay, việc sử dụng rượu thảo dược giúp bồi bổ cơ thể đã không còn là điều quá xa lạ với người Việt Nam ta. Theo Đông Y có rất nhiều tác dụng thần kỳ khi ngâm rượu với thảo dược như để bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, mỗi loại thảo dược ngâm rượu sẽ có những công dụng riêng của nó. Cùng bài viết sau đây tìm hiểu một số lưu ý khi sử dụng rượu thảo dược giúp bạn sử dụng an toàn và hiệu quả nhé.
Bạn biết gì về rượu thuốc ngâm thảo dược?
Rượu thảo dược hay còn gọi rượu thuốc. Đây là tên gọi chỉ các loại rượu ngâm phổ biến trong hệ thống đồ uống của Việt Nam. Nó thường được quảng cáo là các loại rượu cường dương hay bổ âm.
Rượu thường làm bằng rượu trắng nồng độ cao ngâm các nguyên liệu thảo dược có dược tính theo các phương pháp cổ truyền như đinh lăng, sâm, linh chi, …. với ý nghĩa không chỉ để thưởng thức hương vị của rượu mà hầu hết sử dụng như một loại thuốc. Một số loại thảo dược hầu như gia đình nào ở Việt Nam cũng đều có một vài bình rượu thuốc trong nhà và có những bình được để rất lâu.
Theo Đông y, rượu thuốc giúp tăng cường sức khỏe, bổ thận – tráng dương, kiện gân cốt, chữa đau nhức xương khớp, cải thiện tình trạng thoát vị đĩa đệm,… Rượu được chưng cất đúng cách theo phương pháp cổ truyền. Mục đích là để loại bỏ độc tố như metylic và các aldehyd. Ngâm chung với các thảo dược hoặc động vật sẽ bồi bổ sức khỏe.
Rượu thuốc 25-30 độ thường dùng để khai vị. Chỉ nên uống 30 ml mỗi ngày trước khi ăn hoặc trước khi đi ngủ